BÁC SĨ ASABA SAKITARO – VỊ ĐẠI ÂN NHÂN CỦA PHONG TRÀO ĐÔNG DU

Asaba Sakitaro 浅羽 佐喜太郎 (Thiển Vũ Tá Hỷ Thái Lang) sinh ngày 1 tháng 2 năm 1867 – ngày 25 tháng 9 năm 1910. Ông là một bác sĩ tốt bụng, xuất thân tỉnh Shizuoka miền trung nước Nhật. Ông có gia thế rất giàu có, thân phụ là giám đốc ngân hàng Shiba ở Tokyo và là dòng dõi thần quan trong đền thần đạo Hachiman. Tuy nhiên, ông về một làng chài mở phòng khám để chữa bệnh cho dân nghèo.

Năm 1908, chính phủ Nhật và Pháp hiệp ước, đoàn du học sinh Đông Du sắp bị trục xuất và lâm cảnh khó khăn tột bậc. Khi ấy, có anh Nguyễn Thái Bạt là sinh viên du học trong phong trào, phải đi ăn xin để sống. May mắn, anh gặp bác sĩ Asaba cứu giúp. Khi anh Nguyễn Thái Bạt gặp lại cụ Phan Bội Châu, mới đề nghị cụ Phan thử viết thư nhờ bác sĩ Asaba tương trợ. Buổi sáng cụ Phan viết thư, Thái Bạt cầm đi. Buổi chiều thư đã về tới, trong thư là một bức thư kèm số tiền 1.700 yen (tương đương với khoảng 3.000.000 yen bây giờ). Bức thư nội dung rất khẳng khái: Nhặt nhạnh trong nhà, khi cần xin hãy viết thư tới, sẽ có ngay.

Nhờ số tiền này mà Phan Bội Châu và đoàn du học sinh vượt qua giai đoạn khó khăn và tiếp tục hoạt động kháng Pháp bằng nhiều cách khác nhau.

Sau đó năm 1909 Phan Bội Châu phải rời Nhật, ông có đến chào tạm biệt bác sĩ Asaba. Khi gặp Phan Bội Châu, bác sĩ Asaba liền cầm tay kéo vào nhà cùng uống rượu, không hề khách sáo.

Đến năm 1918, Phan Bội Châu quay lại Nhật thì bác sĩ Asaba đã qua đời. Thương tiếc cố nhân, Phan Bội Châu đã cùng dân làng tạc một bia đá lớn dựng tại ngôi chùa Jorin trong làng đó để tưởng niệm.

Cùng ôn lại lịch sử với AFJ và có một kỳ làm việc đầy năng lượng nhé các bạn!

コメントを残す

以下に詳細を記入するか、アイコンをクリックしてログインしてください。

WordPress.com ロゴ

WordPress.com アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

Twitter 画像

Twitter アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

Facebook の写真

Facebook アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

%s と連携中