TỊCH THU ĐIỆN THOẠI CỦA THỰC TẬP SINH – MỘT NGUYÊN QUẢN LÝ BỊ BẮT

Một nữ quản lý thực tập sinh 30 tuổi người Việt Nam ở một nghiệp đoàn tại thành phố Fukuoka vừa bị bắt, vì cảnh sát tình nghi liên quan tới hành vi “phạt tiền” và “tịch thu điện thoại” của thực tập sinh. Cảnh sát cũng cho biết đây là trường hợp bị bắt đầu tiên vì vi phạm Luật Thực Tập Sinh Kỹ Năng trên toàn nước Nhật.

Nghiệp đoàn vốn có chức năng là nhận các thực tập sinh từ nước ngoài, sau đó hướng dẫn và giúp đỡ họ trong việc thực tập tại các công ty xí nghiệp; nghiệp đoàn hoạt động như một đoàn thể tổ chức phi thương mại.

Tuy nhiên, theo quá trình thẩm tra tất cả các cá nhân có liên quan, quản lý này bị tình nghi từ ngày 4 tháng 12 năm 2017 đến ngày 20 tháng 11 năm 2018 đã đề ra quy luật với 4 thực tập sinh người Việt rằng “Nếu phạm quy sẽ phạt tiền” “Sẽ đưa về Việt Nam”… rồi tịch thu điện thoại cá nhân, kềm tỏa quá đáng và xâm phạm đời tư của các thực tập sinh.

Nữ quản lý này còn bắt các thực tập sinh ký các bản cam kết “Ngày nghỉ chỉ ra ngoài dưới 2 tiếng” “Tịch thu điện thoại cầm tay”… Những thực tập sinh “vi phạm” các quy tắc này khoảng hơn một trăm mấy mươi người, số tiền họ phải nộp phạt được cho biết là hơn 100 man yen. Số tiền này cũng đã được hoàn trả lại.

Vào tháng Tư năm ngoái, sự vụ này đã được một cơ quan cấp quốc gia chuyên về thực tập sinh nước ngoài, phát giác trong một cuộc nói chuyện với thực tập sinh. Cuối tháng Tư năm đó, nữ quản lý này đã bị buộc thôi việc. Sau đó nhà nước đã tiến hành thanh tra nghiệp đoàn này, cùng tháng 8 đã thông báo cho cảnh sát cấp tỉnh. Kế đó cảnh sát cấp tỉnh đã tiến hành mở rộng điều tra.

Cảnh sát đã bắt giữ nguyên nữ quản lý này vào buổi sáng ngày 26 tháng 2, và thông báo với dư luận vào buổi chiều cùng ngày. Tuy nhiên do có nhầm lẫn trong nội dung cáo buộc với thời điểm áp dụng luật, cô này đã được phóng thích lập tức. Cảnh sát đang tiến hành thủ tục để xin lại lệnh bắt giữ mới. (Ký giả Umezawa Taira)

https://www.nishinippon.co.jp/item/n/587403/

コメントを残す

以下に詳細を記入するか、アイコンをクリックしてログインしてください。

WordPress.com ロゴ

WordPress.com アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

Twitter 画像

Twitter アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

Facebook の写真

Facebook アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

%s と連携中