MỘT SỐ ĐIỀU CẦN BIẾT KHI TẮM SUỐI NƯỚC NÓNG ONSEN Ở NHẬT

Người Nhật có câu “đến Nhật Bản mà chưa tắm onsen là chưa tới Nhật”, “tắm onsen 1 lần da dẻ mịn màng, tắm 2 lần bệnh tật tiêu tan”. Từ lâu tắm suối nước nóng hay còn là tắm onsen đã trở thành văn hóa truyền thống của người Nhật. Mọi rào cản về khoảng cách địa vị xã hội không tồn tại ở chốn onsen, bởi khi sinh ra ai cũng giống nhau. Nếu bạn có ý định đi du lịch Hokkaido sắp tới, thì đừng quên tắm onsen nhưng hãy lưu ý 1 số điều khi tắm suối nước nóng dưới đây nhé.

https://tourhokkaido.vn/wp-content/uploads/2019/01/tam-onsen-2-1024x682.jpg

Lần đầu tiên tắm onsen chắc chắn bạn không khỏi bỡ ngỡ với hình thức tắm độc đáo này. Để tránh những điều không mong muốn xảy ra, du khách tắm onsen cần lưu ý 1 số điều sau:

Trước khi tắm suối khoáng nóng, bạn mặc bộ yukata, nhớ đặt vạt áo trái lên vạt phải (tránh đặt vạt áo ngược lại vì kiêng kỵ, dành cho người đã khuất), rồi đi bộ một đoạn xuống chỗ tắm. Trước khi vào, bạn để ý kỹ khu vực dành cho nam và nữ với biểu tượng hình vẽ, màu sắc chiếc rèm che: phía dành cho nam có màu xanh dương, nữ màu đỏ. Một nét khác biệt văn hóa Nhật Bản với các nước khác là màu đỏ tượng trưng cho người phụ nữ, bởi họ được tôn trọng và mạnh mẽ.

Vào khu tắm khoáng, bạn cởi hết các lớp áo quần, đặt vào rổ và nhớ vị trí cất đồ đạc của mình ở nơi quy định. Người Nhật rất quan trọng điều này vì họ không muốn Onsen bị vấy bẩn. Khi đã cởi bỏ hết y phục, khách chỉ được mang một cái khăn tắm nhỏ vào Onsen. Việc mặc đồ lót vào Onsen cũng được xem là hành vi không được phép. Nếu ngại việc khỏa thân trước mặt người khác, du khách cũng có thể yêu cầu bồn tắm Onsen riêng (nhưng rất ít nơi có phòng tắm riêng).

Sau đó, bạn hãy tắm gội thật sạch sẽ ở chỗ có các ghế đẩu và vòi hoa sen. Trước khi tắm onsen, mọi người bắt buộc phải tắm và kì cọ thật sạch sẽ tại nơi tắm riêng biệt trước khi bước vào Onsen. Xà phòng cũng không được mang vào bồn tắm Onsen vì người Nhật quan niệm xà phòng sẽ gây ô nhiễm Onsen bởi các chất hóa học nhân tạo.

Khi tắm trong onsen bạn không được bơi hay lặn hoặc làm bất kỳ hành động gì ảnh hướng đến giây phút thư thái của người khác. Nếu vi phạm, bạn sẽ bị mời ra khỏi bồn tắm.

Với chiếc khăn nhỏ khi mang vào tắm bạn có thể đặt bên ngoài bồn hoặc đội lên đầu. Tuyệt đối không được giặt hay vắt khăn hoặc bỏ khăn vào bồn.

Ngoài ra một điểm bạn cần lưu ý, đó là khu vực tắm onsen chia làm nhiều bồn khác nhau, tương ứng với các loại nước suối khác nhau và nhiệt độ của mỗi bồn cũng khác nhau. Bạn có thể lựa chọn bồn thích hợp với mình hoặc có thể ngâm tất cả các bồn.

https://tourhokkaido.vn/wp-content/uploads/2019/01/tam-suoi-nuoc-nong-5.jpg

Sau khi tắm xong, bạn ra sấy tóc và uống ly nước suối lạnh đặc biệt, có tác dụng làm cho cơ thể sảng khoái. Thời điểm tốt nhất để tắm onsen là vào buổi tối trước khi đi ngủ, và buổi sáng sau khi tập thể dục.

コメントを残す

以下に詳細を記入するか、アイコンをクリックしてログインしてください。

WordPress.com ロゴ

WordPress.com アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

Twitter 画像

Twitter アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

Facebook の写真

Facebook アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

%s と連携中