VÌ YÊU MÀ ĐẾN …

Tác giả: Nhan Phuong

Tháng 3/2019 cuối năm tài khóa 2018 Tổng Cục Du lịch Nhật Bản JTA và Cơ quan Xúc tiến Du lịch Nhật Bản JNTO đã có thống kê khá đầy đủ về số lượng du khách thăm Nhật Bản. Theo đó thị trường du lịch từ VN đã tăng trưởng vô cùng ấn tượng và ngoạn mục, tỷ lệ tăng trưởng đạt 25.9% cao nhất trong bản tổng sắp, với số lượng là 389,004 lượt khách đến Nhật Bản. Trong tình hình thu nhập bình quân của người VN còn thấp so với thế giới, tỷ lệ trên minh chứng sự yêu mến và mong muốn du lịch Nhật bản của rất nhiều người. 
  Trong các cung đường tuyết trắng, hoa đào, lá đỏ. Từ thôn quên lên thành thị, những khu nhà hàng mọc lên nhiều, những chiếc xe bus dành cho du khách xếp hàng dài trước các khu du lịch, dòng người du lịch háo hức tham quan chụp ảnh lưu niệm. Những siêu thị miễn thuế dành cho du khách nước ngoài với đa ngôn ngữ đa quốc tịch ngày càng thay thế những thương hiệu chỉ dành cho nội địa. Du lịch Nhật Bản với những UNIQLO, DON QUIJOTE, YODOBASHI CAMERA, YAMADA DENKI, TSUTAYA, MATSUMOTO KIYOSHI, BIC CAMERA, SK-II, SHISEIDO v.v… thu hút lượng khách gần như liên tục từ sáng đến lúc đóng cửa, thậm chí một số nơi mua sắm ở những thành phố lớn hoạt động hết công suất 24/24 vẫn không đáp ứng hết nhu cầu mua sắm của du khách.

Người dân Nhật từ ban đầu rất dị ứng với manner và phong cách của những du khách nước ngoài, họ đến từ những nơi có văn hóa, phong cách và tập quán sinh hoạt mua bán khác với Nhật Bản. Người Nhật Bản làm kinh doanh, với nụ cười nở trên môi mời chào tất cả mọi người đến mua hàng, sẵn sàng mời thử những món ngon, những sản phẩm bày bán với giá hơi đắt hơn tại địa phương của họ nhưng chất lượng bảo đảm và những tính năng đặc biệt, thiết kế dễ thương.

Tuy nhiên không phải vì vậy mà họ dễ dàng thỏa hiệp với những người không tôn trọng văn hóa và tập quán bản địa. Đã có một số khu du lịch, một số đền thần đã đóng cửa không nghênh đón khách nước ngoài. Rất nhiều lữ quán truyền thống từ chối khi biết nhóm khách đến lưu trú là người ngoại quốc dù họ có trả cao bao nhiêu. Nhiều quán ăn trong hẻm hoặc nông thôn nổi tiếng, có chút bảo thủ nhưng chỉ phục vụ một ngày đúng hạn định số suất ăn họ định ra, dù bạn là lữ khách phương xa nhưng đến trễ cũng không được ngoại lệ.

Quý khách đến với Nhật Bản với tâm lý du lịch, mua sắm và trải nghiệm với một sự trông chờ và kỳ vọng vào một đất nước được nghe nói nhiều qua TV và báo chí, bước đầu còn bỡ ngỡ nhưng sau 1, 2 ngày bắt đầu bắt nhịp làm quen từng bước với phong cách nơi đây.

Đứng về khía cạnh kinh tế những đóng góp từ du khách mang đến rất to lớn, ngành sản xuất hàng hóa tiêu dùng, nhà hàng, khách sạn, dịch vụ vận tải, các show nghệ thuật văn nghệ v.v… được nhiều dịp giới thiệu văn hóa Nhật Bản ra nước ngoài. Du khách chi tiêu và mua sắm làm quà cho bạn bè, sau chuyến đi nhiều tình cảm lưu luyến còn đọng lại. Chẳng phải đã có một tình yêu vừa nảy sinh đối với đất nước và con người Nhật Bản rồi sao 😀

Vì yêu mà đến, quý khách cố gắng nhẫn nại một chút tôn trọng các quy tắc xã hội của một trong những nước xếp vào hàng văn minh và có tinh thần tự trọng bậc nhất trên thế giới. Passport của họ có thể đi đến 198 quốc gia mà không cần xin VISA, cao nhất hiện nay trên TG.

Vì yêu mà đến, quý khách hãy trân trọng từng động tác chính xác của người bán hàng, chi ly và nhẫn nại, nhìn giọt mồ hôi trên khuôn mặt chưa kịp lau của các cô bán hàng làm thoăn thoắt, tay phục vụ miệng không ngớt mỉm cười và cám ơn.

Vì yêu mà đến, chiêm ngưỡng hoa xin đừng vịn cành hái hoa, đừng mang những cành hoa đó bỏ vào hành lý mang về. Nơi văn minh thanh lịch không tụ tập ăn to nói lớn, nên mang rác về không bỏ lại ở hiện trường, không tùy tiện băng qua đường khi vắng xe, không hút thuốc nơi không cho phép.

Vì yêu mà đến, quý khách thông cảm cho áp lực phục vụ cao trong giờ cơm trưa hay cơm tối, chỉ một order của khách, nhân viên chạy tất tả không kịp thở, từ người phục vụ cấp thấp nhất đến nhân viên cấp cao nhất.

Vì yêu mến mà đến, quý khách thông cảm đi bộ xa 1 tí từ nơi tập họp chính thức của xe bus, nơi mà Cục Giao thông cho phép các bác tài ưu tiên sử dụng để phục vụ du lịch. Những nơi cách chừng 100 m nhưng an toàn cho cả chúng ta và người khác. Hãy nhìn dáng vẻ lo lắng và tâm lý bất bình của bác tài già khi thấy một người đậu xe sai chỗ, nếu là bác tài Nhật họ sẽ tự giác dời xe đi. Họ có thể ngoài miệng không nói, nhưng trong lòng có lẽ chúng ta đã mất chút điểm.

Vì yêu mà đến, các anh chị hướng dẫn cố gắng nói giúp bác tài vài câu, để khách thông cảm và hiểu dùm những nguyên tắc không thể tùy tiện vi phạm, không thể tùy tiện mở cửa xuống xe ở những nơi có vẻ là tiện lợi cho khách (nhưng nguy hiểm và bất tiện cho người khác).

Hãy nhìn sự kiên nhẫn và hợp tác của những người Nhật xung quanh chúng ta khi hữu sự, khi có những việc cần hỗ trợ và giúp đỡ.

Manner cần được giáo dục, nuôi dưỡng và tuân thủ. Trong gói du lịch mà quý khách trải nghiệm và mang về quê nhà làm quà khi du lịch tại Nhật ngoài “Cẩm tú sơn hà, non sông gấm vóc” của những điểm tham quan du lịch, “địa linh nhân kiệt” của những di tích, những câu chuyện và giai thoại, quý khách xin hãy ghi nhớ và mang về sự hòa nhã và thượng tôn pháp luật của đất nước họ, đó là “dĩ tâm truyền tâm”. Người Nhật làm du lịch cũng như muốn quảng bá hình ảnh đất nước mình, cúc cung tận tụy từng góc nhỏ, sau khuôn mặt xinh đẹp tươi cười đón tiếp quý khách trong các khu mua sắm, nhân viên đã trải qua nhiều buổi huấn luyện, dùng kính ngữ, giao tiếp lịch sự, nghiêm cẩn và dứt khoát.

Họ mong muốn những người du lịch từ nước ngoài đến vui chơi về lại với sự hân hoan và lưu luyến, và giới thiệu bạn bè người quen cùng đến, mỗi du khách còn là 1 đại sứ quảng bá thương hiệu và truyền bá cái hay cái đẹp, những câu chuyện lý thú làm quà, cảm nhận Nhật Bản với cả tấm lòng, đó là mức độ chân thành, thái độ phục vụ và trân trọng “lấy tấm lòng đãi tấm lòng” của những con người du lịch văn minh.

Hãy vì yêu mà đến nhé!

コメントを残す

以下に詳細を記入するか、アイコンをクリックしてログインしてください。

WordPress.com ロゴ

WordPress.com アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

Twitter 画像

Twitter アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

Facebook の写真

Facebook アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

%s と連携中