ĐÔI DÒNG VỀ NÚI PHÚ SĨ

Núi Phú Sĩ như một biểu tượng thiêng liêng mang linh hồn và văn hóa của dân tộc Nhật Bản. Bốn mùa xuân, hạ, thu đông trên đỉnh núi đều có tuyết trắng phủ. Du khách đến Nhật Bản không thể không tham quan Phú Sĩ.

Núi Phú Sĩ nằm giữa 2 tỉnh Shizuoka và Yamanashi, cách Thủ đô Tokyo khoảng 100km về phía Tây Nam. Từ Tokyo, đi xe hơi khoảng 1 tiếng rưỡi.

Núi Phú Sĩ hùng vĩ, cao ngất, hiên ngang là niềm tự hào của đất nước con cháu Thái Dương Thần Nữ, của những kiếm sĩ samurai. Trong suốt quá trình lịch sử của dân tộc Nhật Bản, núi Phú Sĩ đã được tôn vinh như là vị thần. Thời xưa, Phú Sĩ được xem là ngọn núi thiêng nên phụ nữ bị cấm không được lên.

Núi Phú Sĩ có hình dáng gần giống như chiếc nón, với chóp nón cao 3.776m so với mặt biển. Đường kính dưới chân núi rộng khoảng 39km. Có tất cả 4 con đường dẫn lên đỉnh Phú Sĩ. Mỗi con đường có 10 chặng (hay còn gọi là trạm). Từ trạm 1 đến trạm 5, người ta thường đi bằng xe nhà hay xe buýt có đường đèo được trải nhựa. Từ trạm thứ 5 hướng Kawaguchi-ko, người leo núi phải vượt độ cao khoảng 1.300m nữa để lên tới đỉnh núi. Hành trình leo núi mất từ 6 – 7 giờ, thời gian hạ sơn cũng mất từ 2 – 4 giờ. Ở mỗi đoạn đường người ta có đặt các trạm nghỉ, bán hàng giải khát, món ăn nhẹ. Càng đi lên cao thì đường càng dốc hơn, cây cối ít hơn. Gần đỉnh núi có nhiều nhà trọ đủ chỗ cho hàng ngàn người có thể ở lại qua đêm. Có hai con đường đi vòng quanh miệng núi lửa. Vòng ngoài đi hết khoảng một tiếng rưỡi, vòng trong khoảng 70 phút. Có một miếu thờ Thần Núi, một trạm bưu điện hoạt động trong những tháng mùa hè. Năm 1955, bên cạnh điểm cao nhất, người ta xây dựng một radar khí tượng. Lòng chảo phía trong là dấu tích của miệng núi lửa rộng khoảng 500m, sâu 200m có hình dáng gần giống cái bát nên được gọi là “Ngự bát”. Trên đỉnh núi tuyết trắng xóa, du khách có thể nhìn thấy 8 đỉnh núi xung quanh là Kiếm, Bạch Sơn, Cửu Tu Chí, Đại Nhật, Y Đậu, Thành Tựu, Câu và Tam – được ví như 8 cánh hoa nở hướng lên trời cao. Do đó, còn được gọi là “Tám cánh phù dung”.

Một trong những nét đẹp và sự hấp dẫn của Phú Sĩ nằm ở sự độc đáo của các quần thể thiên nhiên xung quanh núi. Từ đỉnh núi xuống đến độ cao 2.400m, chóp núi trơ trụi toàn nham thạch. Nhưng ở phía dưới, lưng núi lại được bao phủ bởi những tầng cây cối xanh tươi. Dưới chân núi, có 5 hồ nước ngọt lớn, nổi tiếng giống như những viên ngọc gắn vào thân núi là Kawaguchi-ko, Yamanaka-ko, Sai-ko, Motosu-ko và Shoji-ko. Một trong những làng duy trì cảnh quan độc đáo trong khu vực dưới chân núi Fuji là Oshino Hakkei, có vườn Nhật Bản, có bonsai, hồ nước trong vắt… Cùng với hồ Ashinoko, 5 hồ này cùng các con suối, những khu rừng già rậm rạp và những động vật, cây cối hoang dã đã tạo nên một cảnh quan thiên nhiên sơn thủy hữu tình tuyệt đẹp là một phần của Công viên quốc gia Phú Sĩ – Hakone – Izu.

Núi Phú Sĩ hùng vĩ, tráng lệ và muôn hình muôn vẻ vào các mùa: mùa Xuân hoa lá xanh tươi, mùa Hè nước chảy rì rào, mùa Thu lá đỏ phủ khắp đồi núi, mùa Đông băng tuyết trắng xóa. Đỉnh núi Phú Sĩ quanh năm tuyết phủ tạo nên một vẻ đẹp hùng vĩ tráng lệ không chỉ ở trong thơ ca, hội họa Nhật Bản mà còn cả ở trong đời thường.

Phú Sĩ đã được Unesco tuyên dương là di sản văn hóa thế giới, với những sinh hoạt truyền thống văn hóa cổ truyền Nhật Bản.

コメントを残す

以下に詳細を記入するか、アイコンをクリックしてログインしてください。

WordPress.com ロゴ

WordPress.com アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

Twitter 画像

Twitter アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

Facebook の写真

Facebook アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

%s と連携中