CÁC VÙNG TRONG LÃNH THỔ NHẬT BẢN

Nhật Bản có 47 tỉnh thành. Dựa vào yếu tố địa lý và lịch sử, các tỉnh thành này được chia thành chín vùng bao gồm: Hokkaido, Tohoku, Kanto, Chubu, Kinki, Chugoku, Shikoku, Kyushu và Okinawa.

Mỗi vùng đều có tiếng địa phương, phong tục và văn hóa truyền thống đặc trưng khác nhau.

Núi non chiếm trên 70% lãnh thổ Nhật Bản. Vì vậy các thành phố lớn thường tập trung ở những vùng đồng bằng, chiếm dưới 30% phần lãnh thổ còn lại.

TOKYO là thủ đô của Nhật Bản, và là trung tâm chính trị từ năm 1603, và cũng là trung tâm kinh tế và thông tin. Ở trung tâm thành phố là cung điện hoàng gia, ngày trước là lâu đài Edo.  

Hoàng hôn ở Tokyo

Xung quanh khu vực Hoàng cung là tòa nhà Quốc hội, các Bộ và trung tâm thương mại. Có khoảng 13 triệu dân, tức khoảng 1/10 dân số Nhật Bản đang sống tại vùng Tokyo có diện tích 2.188km2 (theo thống kê tháng 7 năm 2012).

Cấu thành dân số sản nghiệp như sau: sản nghiệp thứ nhất (nông lâm ngư khoáng nghiệp) 0,1%; sản nghiệp thứ hai (gia công những nguyên tài liệu do sản nghiệp rhứ nhất sinh sản) 18,6%; sản nghiệp thứ ba (sản nghiệp còn lại, như cung cấp điện nước khí đốt, công nghiệp thông tín, giao thông vận tải v.v.) 81,3%.

  Tokyo là nơi chứng kiến đoàn chiến hạm đen của tướng Perry (Mỹ) đến năm 1853, bị đạn đại bác của chiến hạm này uy hiếp đòi mở cảng, nhưng cũng nhờ đó mà NB mới mở mắt, bắt đầu cho cuộc cách mạng Minh Trị Duy Tân.

  Tokyo cũng đã bị oanh tạc 106 lần trong cuộc chiến thế giới thứ hai, lớn nhất là lần tháng 3 năm 1945 (được gọi là Đại không tập Tokyo), hơn 100,000 người bị thiệt mạng.

  Tokyo là nơi tổ chức thế vận hội Mùa hè vào năm 1964, là kỳ thế vận hội đầu tiên được tổ chức tại Châu Á.

  Cũng từ thời kỳ Thế vận hội này, nghành xây dựng được phát triển mạnh. Người ta đổ dồn về sinh sống, làm việc ở Tokyo. Đưa vật giá, đất giá Tokyo lên rất cao.

  Hiện nay, hầu hết xí nghiệp chế tạo đều đặt hảng chính ở Tokyo. Theo đó, GNP của Tokyo lên hơn 85,000 tỉ Yên (khoảng 1.000 tỉ đô la Mỹ).

OSAKA: Từ khi được thành lập vào thế kỷ thứ 7, Osaka là vùng thương mại với nước ngoài, đồng thời là khu vực lớn thứ 2 ở Nhật Bản sau Tokyo. Thành phố nổi tiếng với những món ăn ngon, hài kịch và vào năm 1970 là nơi đầu tiên ở Châu Á đăng cai triển lãm Hội chợ Quốc tế EXPO. Năm 1994 sân bay quốc tế Kansai được khánh thành trên hòn đảo nhân tạo ở vịnh Osaka, và đây cũng là cửa ngõ lớn đón khách nước ngoài đến với Nhật Bản.

Thành cổ Osaka nằm giữa thành phố đô hội

NAGOYA là thành phố lớn nhất ở vùng Chubu. Các vùng xung quanh thành phố này phát triển mạnh ngành công nghiệp chế tạo xe hơi và các ngành công nghiệp khác. Biểu tượng của thành phố này là thành Nagoya, được xây từ năm 1612 bởi Tokugawa Ieyasu là tướng quân đầu tiên dưới thời Edo, chế độ đã cai trị Nhật Bản trong suốt 270 năm. Thành này nổi tiếng với 2 bức tượng bằng vàng shachihoko được dựng trên mái (là một động vật tưởng tượng ở biển, có thân là cá và đầu là hổ).

Tượng Sachihoko trên nóc thành
Thành cổ Nagoya

FUKUOKA: là thành phố lớn nhất ở Kyushu. Trung tâm giao thương giữa Nhật Bản và các nước Châu Á. Quê hương của nhiều món ăn nổi tiếng như mizutaki (món lẩu gà) và mì ramen. Các dãy phố ẩm thực dọc theo hai bên bờ sông là một trong những nét đẹp quyến rũ của thành phố.    

Cảnh thành phố Fukuoka về đêm

NAHA: là thành phố lớn nhất ở Okinawa, một tỉnh ở cực tây nam của Nhật Bản. Okinawa nằm ở phía tây nam của Kyushu với 160 hòn đảo lớn nhỏ. Okinawa nằm trong vùng nhiệt đới, có những thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp và khí hậu rất ấm áp. Các bãi biển xanh ngắt bao quanh Okinawa biến hòn đảo này thành một trong những nơi đẹp nhất thế giới, thích hợp với bơi lặn và thám hiểm đáy đại dương.

Biển Okinawa

HIROSHIMA: Vào năm 1945 Hiroshima là thành phố đầu tiên trên thế giới hứng chịu sự tàn phá của bom nguyên tử. Nhưng hiện nay phát triển thành một trong những thành phố lớn của Nhật Bản. Miyajima là một hòn đảo gần Hiroshima, nơi có đền thờ Itsukushima, nổi tiếng với kỳ quan Torii (cổng đền) đứng sừng sửng ngoài eo biển cách bờ 200m. Đền Itsukushima được công nhận là Di sản thế giới.

Đền Itsukushima

SAPPORO: là thành phố lớn nhất ở Hokkaido. Không giống như những thành phố lớn ở vùng Honshu đã được xây dựng dần dần trong nhiều năm, Sapporo được xây theo thiết kế vào cuối thế kỷ 19 với các tuyến đường trải dài theo một trật tự nhất định. Sapporo là nơi thu hút nhiều khách du lịch đến để ngắm cảnh đẹp thiên nhiên vùng Hokkaido vào mùa hè, trượt tuyết vào mùa đông. Hai biểu tượng của thành phố là Công viên Odori và tháp truyền hình Sapporo. Công viên này là nơi tổ chức Lễ hội Tuyết Sapporo tháng 2 hàng năm.

KYOTO: Từng là thủ đô của Nhật Bản vào cuối thế kỷ thứ 8, có lịch sử phát triển hơn 1200 năm, nổi tiếng với những ngôi chùa cổ kính và những khu vườn xinh đẹp. UNESCO đã công nhận mười bảy chùa, đền và lâu đài tại các thành phố Kyoto, Uji và Otsu là Di sản thế giới năm 1994.

Phố cổ ở Kyoto

Liên lạc đặt tour với AFJ

電話:+813-6303-7481

コメントを残す

以下に詳細を記入するか、アイコンをクリックしてログインしてください。

WordPress.com ロゴ

WordPress.com アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

Twitter 画像

Twitter アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

Facebook の写真

Facebook アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

%s と連携中