Tour Hành Hương Công Giáo

Một đất nước hiện đại và cũng đầy nét cổ kính, Công giáo ở Nhật sẽ như thế nào?

Một lịch sử đón nhận Phúc Âm can trường từ năm 1549, và những cuộc bách hại không kém phần khốc liệt so với bất cứ vùng truyền giáo nào trên thế giới. Có rất nhiều anh hùng đức tin, các vị tử đạo và hiển thánh, cùng những linh địa thánh thiêng.

GIÁO HỘI CÔNG GIÁO NHẬT BẢN

Giáo tỉnh Tokyo

Nhà thờ chính tòa Tokyo

Giáo tỉnh Tokyo bao gồm toàn bộ vùng Đông và Bắc Nhật Bản, có các giáo phận trực thuộc là tổng giáo phận Tokyo cùng các giáo phận Niigata, Saitama, Sapporo, Sendai và Yokohama. Tổng giáo phận Tokyo hiện được cai quản bởi Đức Tổng giám mục Tarcisius Kikuchi Isao dòng Ngôi Lời, từ năm 2017.

Giáo tỉnh Osaka

Nhà thờ chính tòa Osaka

Giáo tỉnh Osaka gồm tất cả các tỉnh miền Trung và Tây Nhật Bản, có tổng giáo phận Osaka cùng các giáo phận Hiroshima, Kyoto, Nagoya, Takamatsu. Tổng giáo phận Osaka hiện nay được cai quản bởi Đức Hồng Y Thomas Aquino Manyo Maeda từ năm 2014.

Giáo tỉnh Nagasaki

Nhà thờ chính tòa Nagasaki

Giáo tỉnh Nagasaki bao gồm toàn bộ vùng Nam Nhật Bản và các hải đảo xa xôi ở vùng Okinawa, có tổng giáo phận Nagasaki và các giáo phận Fukuoka, Kagoshima, Naha, Oita. Tổng giáo phận Nagasaki hiện được cai quản bởi Đức Tổng giám mục Joseph Takami Mitsuaki từ năm 2003.


MỘT VÀI CON SỐ THỐNG KÊ

Địa chí

Giáo hội Công giáo Nhật có 3 giáo tỉnh với 16 giáo phận. Trong đó, các tín hữu Nhật Bản đã gầy dựng được:
– 966 nhà thờ và nhà nguyện
– 764 tu viện
– 8 trường thần học
– 42 bệnh viện
– 643 cơ sở phúc lợi xã hội
– 828 trường tư thục các cấp
– 175 cơ sở và trung tâm khác

Nhân số

Số tín hữu: 434,111 người
Số linh mục tu sĩ: 6782 người

Linh địa

*Tu viện Akita của Dòng tu Nữ Tỳ Thánh Thể, nơi tượng Đức Mẹ làm phép lạ bắt đầu từ năm 1973. Phép lạ này đã được Tòa Thánh công nhận vào năm 1988.
*Linh địa 26 vị hiển thánh chịu tử đạo ở Nagasaki
*Linh địa Vân Tiên, một suối nước nóng lưu huỳnh nơi có hàng ngàn người tử đạo
*…

Linh địa Đức Mẹ Akita

Nhà thờ Oura

Xây dựng năm 1864 cuối thời kỳ Edo, Oura là nhà thờ ở Nagasaki làm bằng chất liệu gỗ theo phong cách Gothic lâu đời nhất ở Nhật Bản. Nhà thờ Oura dành riêng cho việc tưởng niệm 26 tín hữu Công giáo bị hành quyết ở Nishizaka năm 1597. Nhà thờ Oura là công trình kiến trúc đương đại Châu Âu tiêu biểu, và là tòa nhà phương Tây đầu tiên tại Nhật Bản được công nhận là quốc bảo của nước Nhật năm 1933.

Nhà thờ chính tòa Tokyo

Nhà thờ được thiết kế theo phong cách hiện đại, với chất liệu chủ yếu là hợp kim nhôm, bởi kiến trúc sư Tange Kenzo – được xem là một trong 20 người tạo ra bộ mặt kiến trúc của thế kỷ XX. Nhà thờ Sekiguchi, hay còn gọi là nhà thờ chính tòa Tokyo là một điểm tham quan không thể bỏ lỡ nếu bạn là một người đam mê kiến trúc và sùng đạo. Càng đặc biệt hơn khi năm 2020 là kỷ niệm 100 năm nơi này được chọn là nhà thờ chính tòa của tổng giáo phận Tokyo.

Nhà thờ chính tòa Nagasaki

Còn gọi là Vương cung Thánh đường Urakami, là nhà thờ lớn nhất Nhật Bản, được xây dựng từ năm 1895 đến năm 1914. Trong lúc Nagasaki bị dội bom nguyên tử năm 1945, nhà thờ đã bị phá hủy nặng nề, và được trùng tu vào nhiều năm sau đó. Năm 1981, Đức Giáo Hoàng Gioan Phao-lô Đệ Nhị đã chủ sự thánh lễ ở nhà thờ này. Urakami là danh địa ở Nagasaki mà ai đi du lịch đến đây đều ghé qua, vì tính lịch sử của nó và những thánh tượng bị phá hủy do bom nguyên tử đang được trưng bày như một dấu chứng tàn khốc của chiến tranh.

Nhật Bản Nhị Thập Lục Thánh

Nhật Bản cũng là quốc gia có giai đoạn cấm đạo rất nặng nề, vào thời Phong Thần Tú Cát nắm quyền, ông ta đã cho bắt bớ những người tín hữu Công giáo Nhật và các thừa sai ngoại quốc. Có 26 người tín hữu bị bắt ở Osaka và Kyoto năm 1597, bị tra tấn nặng nề rồi đem đi diễu phố và áp tải gần 1000 km đến Nagasaki, trên đường đi họ hát vang thánh thi Lạy Thiên Chúa. Họ bị đem lên một ngọn đồi ở Nagasaki và bị treo lên thập giá và dùng giáo đâm chết. Thánh Phao-lô Miki là một trong 26 người, đã hiên ngang rao giảng về tình yêu và sự tha thứ trên thập giá. Hai mươi sáu người anh hùng đức tin này đã được Đức Giáo Hoàng Pi-ô IX tuyên phong hiển thánh năm 1862.

Các nhà thờ ở Hokkaido mùa đông

Hokkaido là vùng cực bắc của Nhật Bản, thiên nhiên phong phú và sự phân mùa trong năm rất rõ rệt. Đây còn là vùng đất bản địa của người dân tộc Ainu cổ xưa. Hokkaido cũng là điểm du lịch vô cùng tuyệt diệu vào mùa Đông, khung cảnh Giáng Sinh giữa đêm đông tuyết giá thực sự mãn nhãn và khiến du khách thực sự thấu hiểu được sự lạnh lẽo của Chúa Hài Đồng. Ở Hokkaido có nhiều nhà thờ Công giáo, và là điểm đến hấp dẫn cho ai muốn một lần thử trải nghiệm Giáng Sinh trong tuyết.

Thánh Địa Karematsu

Nơi này, các tín hữu trong thời buổi cấm đạo gay gắt đã ẩn mình để giữ đức tin, ngụy trang nhà nguyện thành đền thần và tượng Đức Mẹ được điêu khắc như tượng ảnh trong các tôn giáo không bị cấm. Đây là nơi rất linh thiêng với người Công giáo Nhật Bản, tương tự như các hang toại đạo ở Rome hay rừng La Vang ở Việt Nam. Đến để cảm nghiệm và chia sẻ với tiền nhân như dấu chân họ vẫn còn in lại nơi đây.

Vân Thiên Linh Địa

Đây là một suối nước nóng lưu huỳnh lộ thiên trên một miệng núi lửa ở Nagasaki. Suối này có nhiệt độ rất cao và trong một thời gian dài đã được các lãnh chúa dùng làm nơi tử hình các tín hữu Nhật và các thừa sai, bằng cách ném họ xuống suối cho bỏng chết. Có hơn 1300 người đã tử đạo tại đây theo cách như vậy. Mỗi năm có một lần đại lễ tưởng nhớ các chứng nhân đức tin vào ngày 17 tháng 5. Nơi đây luôn có hơi khói lưu huỳnh mù mịt, khung cảnh rất thánh thiêng và ngoạn mục.

Liên lạc với AFJ

電話:+813-6303-7481