Nhật Bản tái khởi động.

Với con số ca nhiễm cao nhất từ trước tới nay 795; cao hơn 101 người so với thời điểm tuyên bố khẩn cấp quốc gia vào ngày 11-4 (695); Nhật Bản chuẩn bị mở cửa, tái khởi động kinh tế thay vì đặt vào tình trạng báo động lần 2.

Cùng lúc với việc hỗ trợ du lịch trong nước “Go to travel”; Nhật Bản lên kế hoạch di dời hàng trăm công ty có cơ sở sản xuất tại Trung Quốc và xuống giấy phép cư trú lao động, chuyên môn v.v… cho người nước ngoài đang nộp hồ sơ.
Đặc biệt dù ca nhiễm cao như vậy nhưng chỉ có 1 ca tử vong. Cho đến thời điểm hiện tại, (23-7); Nhật có 27.928 người bị nhiễm, 1003 người chết, chiếm 3,6%. Số người nhập viện, cách ly khoảng trên dưới 5000. Làn sóng lây nhiễm lần 2 chiếm 70% đối tượng từ 20-30 tuổi với triệu chứng nhẹ hơn lần đầu. Các nhà nghiên cứu cũng đang tìm hiểu sự biến thể này. Điều đáng lo là các trường hợp dương tính không phát triệu chứng, lây nhiễm dễ dàng cho nhau hơn. Đơn cử trường hợp một tên Nhật khùng youtuber 29 tuổi ở thành phố Okazaki (tỉnh Aichi) gần đây vào siêu thị, bóc đồ ăn trước khi trả tiền; cảnh sát tới bắt về tội ăn cắp. Đưa về đồn điều tra thì sau đó phát hiện hắn dương tính và lây luôn cho cả 5 viên cảnh sát áp giải rồi từ 1 viên cảnh sát lây sang cho vợ; tổng cộng 7 người.

Ảnh hưởng do Covid, đã có 6 triệu người nghỉ việc, trong đó có 2 triệu người thất nghiệp hoàn toàn. Chính sách hỗ trợ các công ty sản xuất bên Trung Quốc về lại Nhật sẽ giải tỏa phần nào số lượng mất việc; tuy nhiên tài nguyên hạn hẹp, chi phí cao sẽ khiến giá thành sản phẩm trở nên mắc mỏ. Có thể chúng ta phải chuẩn bị một tâm lý mới cho cuộc sống chung với Covid này.

Theo tin từ Đại sứ quán Nhật tại Việt Nam, sẽ tiếp nhận lại hồ sơ xin Visa vào cuối tháng 7 này, ưu tiên cho các đối tượng Business; kỹ thuật viên, chuyên gia và các dạng lao động liên quan đến điều dưỡng, chăm sóc người già. Mỗi tuần giải quyết khoảng 630 người tính cả lãnh sự tại Sài Gòn và Đà Nẵng, trong khi con số chờ là 40.000 hồ sơ.
Các bạn có thể tham khảo chi tiết trang dưới đây
(https://www.vn.emb-japan.go.jp/itpr_ja/corona22072020.html)

Bên cạnh những thông tin vẫn còn nhiều âu lo do covid; cuộc chiến Mỹ-Trung cũng sẽ ảnh hưởng không ít đến tình hình thế giới khiến người viết liên tưởng đến hình ảnh vị tổng thống Reagan của Mỹ, với 2 nhiệm kỳ từ năm 1981-1989, đã tác động không ít đến sự sụp đổ chế độ cộng sản Liên Xô -Đông Âu. Hy vọng ông Trump cũng sẽ làm điều tương tự đối với Trung Quốc nếu tiếp tục thêm 1 nhiệm kỳ. Nếu điều đó xảy ra, thời đại này cũng thật đáng sống vì chứng kiến được bao nhiêu thăng trầm của thời cuộc.

Nguồn: Nguyễn Huy

コメントを残す

以下に詳細を記入するか、アイコンをクリックしてログインしてください。

WordPress.com ロゴ

WordPress.com アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

Twitter 画像

Twitter アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

Facebook の写真

Facebook アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

%s と連携中