SENSOUJI – NGÔI CHÙA CỔ NHẤT TOKYO

Các bạn khi học tiếng Nhật sơ cấp bằng sách Minna no Nihongo, chắc là còn nhớ có bài lấy hình chùa ở Asakusa làm hình minh họa với một cái lồng đèn lớn trước cửa.

Ngôi chùa đó gọi là chùa Sensouji – âm Hán Việt đọc là Thiển Thảo Tự. Chữ Sensou là âm Hán Nhật, sau đó được người Nhật đọc thành âm thuần Nhật là Asakusa. Chữ Asakusa về sau trở thành địa danh của cả vùng xung quanh ngôi chùa.

Chùa Sensou thờ Quan Âm Bồ Tát, là ngôi chùa cổ xưa nhất của thành phố Tokyo nhộn nhịp. Chùa Sensou cũng nằm trong nhóm 33 linh địa Quan Âm của thời Edo và nằm ở vị trí số 13.

Tương truyền, vào đời nữ thiên hoàng Suiko (554-628 SCN), có hai anh em tên là Hinokuma Hamanari 檜前浜成 và Hinokuma Takenari 檜前竹成 trong lúc đánh cá dưới sông Miyako 宮戸川 (bây giờ là sông Sumida 隅田川) đã kéo lưới lên dính một pho tượng lạ. Khi đem pho tượng về cho chủ nhân của họ là ông Hajino Nakatomo 土師中知, ông đã bái lạy pho tượng này rồi nói đó là tượng Quan Âm. Sau đó ông Hajino Nakatomo đã xuất gia tu hành và hiến ngôi nhà của mình thành chùa để cúng dường Quan Âm Bồ Tát. Sau đó nhiều năm, có những nhà sư khác cũng nằm mơ thấy bức tượng bí mật này và đem lòng sùng bái, dần dần biến nơi này thành một trong những ngôi chùa linh thiêng và nổi tiếng. Chùa cũng gặp nhiều lần thăng trầm và di dời, nhưng cuối cùng phát triển rất thịnh vượng dưới thời Edo. Đến thời Meiji, khuôn viên chùa bị thu hẹp lại nhiều để làm khu mua bán và ca vũ kịch và công viên. Sau đó, trong trận động đất lớn năm 1923, khu vực chùa lại bị tàn phá nặng nề.

Trước đệ nhị thế chiến, chùa Sensou thuộc về Thiên Thai Tông. Nhưng kể từ sau khi chiến tranh kết thúc, chùa bị hoang phế do các phần chính của đại điện và ngũ trùng tháp đã bị phá hủy vì chiến sự. Thêm vào đó, do đô thị Tokyo phát triển quá sầm uất và nhộn nhịp, không còn là nơi tu hành yên tĩnh nữa, nên ngôi chùa đã hoang tàn. May thay, khi họp bàn quảng bá du lịch cho các khu thương mại cổ truyền, người ta đã thấy cần phải trùng tu và tôn tạo chùa Sensou cho có dáng dấp như ngày hôm nay và trở thành một địa chỉ để tham quan.

Quả là một ngôi chùa có nhiều thăng trầm biến cố!

Riêng với bức tượng Quan Âm cổ xưa, có người nói hiện tại đang được thờ ở chùa Iwaidou ở thành phố Hannou tỉnh Saitama; có thuyết khác lại nói bức tượng đã được thả trở lại dòng sông vì thời thế điên đảo.

Ngày nay nếu có dịp cũng nên đi thăm khu phố Asakusa và chùa Sensou này cho bết các bạn nhỉ?

コメントを残す

以下に詳細を記入するか、アイコンをクリックしてログインしてください。

WordPress.com ロゴ

WordPress.com アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

Twitter 画像

Twitter アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

Facebook の写真

Facebook アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

%s と連携中